Sở XD Đà Nẵng đề nghị dừng hoạt động, đưa dân ra khỏi chung cư Monarchy – Block B có nhiều sai phạm

Chiều 10/6, ông Phùng Phú Phòng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có Công văn số 4109/SXD-TTS báo cáo UBND TP Đà Nẵng về báo cáo một số nội dung liên quan đến dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy – Block B (còn gọi là chung cư Monarchy – Block B) mà Doanh nghiệp Việt Nam đã nhiều lần phản ánh.

Vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về PCCC và xây dựng

Tại báo cáo số 4109/SXD-TTS gửi UBND TP Đà Nẵng chiều 10/6, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết, hiện chung cư Monarchy – Blcok B (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) cơ bản đã xây dựng xong và đã bàn giao một số căn hộ cho khách hàng vào ở.

Dự án chung cư Monarchy do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư trên địa bàn phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Đây là công trình dân dụng cấp I, thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu PCCC, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình công trình vào sử dụng thuộc thẩm quyền của Bộ ngành Trung ương.

Cụ thể, cơ quan thẩm định thiết kế xây dựng là Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng. Cơ quan kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình công trình vào sử dụng là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng. Cơ quan kiểm tra công tác nghiệm thu PCCC là Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ – Bộ Công an.

Trên cơ sở ý kiến của một số đơn vị, xem xét hồ sơ và đối chiếu các quy định có liên quan, Sở Xây dựng Đà Nẵng tiếp tục khẳng định thông tin mà Doanh nghiệp Việt Nam nêu trước đó là chung cư Monarchy – Block B đã được triển khai xây dựng, tuy nhiên hiện vẫn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan.

Chủ đầu tư dự án có quy mô 34 tầng (01 tầng hầm và 33 tầng công trình), tổng số 800 căn gồm 19 shophouse và 781 căn hộ này là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đến nay vẫn chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan như: nghĩa vụ tài chính; nghiệm thu công trình; nghiệm thu PCCC; xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường… để đưa công trình vào sử dụng.

“Mặc dù dự án chưa được Chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng, nghiệm thu công tác PCCC theo đúng quy định nhưng đã bàn giao nhà cho người dân vào ở nên không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng, nguy hiểm đối với người và tài sản là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về PCCC và pháp luật về xây dựng!” – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phùng Phú Phong nhấn mạnh.

Đề nghị tạm dừng hoạt động chung cư Monarchy – Block B, đưa dân ra khỏi công trình

Về khắc phục hậu quả do Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bàn giao căn hộ cho người dân vào ở tại chung cư Monarchy – Block B khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, ông Phùng Phú Phong cho hay, tại cuộc họp ngày 28/5/2021, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã đưa ra 02 phương án để các đơn vị có liên quan góp ý, đề xuất.

Theo đó, phương án 1 là tạm thời vẫn để người dân (đã ở tại chung cư) vẫn tiếp tục ở. Đồng thời, yêu cầu Chủ đầu tư phải có giải pháp tạm thời để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Phương án này nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh khiếu kiện đông người. Phương án 2 là yêu cầu dừng hoạt động công trình (đồng nghĩa với việc phải di dời dân ra khỏi công trình)

Ông Phùng Phú Phong cho hay, Sở Xây dựng Đà Nẵng xét thấy giải pháp tạm thời để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản (vẫn ở lại công trình) là không khả thi. Do vậy Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị sử dụng phương án 2 – dừng hoạt động, di dời dân ra khỏi công trình – để thực hiện.

Cũng theo ông Phùng Phú Phong, qua tìm hiểu pháp luật về xây dựng và pháp luật về PCCC, Sở Xây dựng xét thấy pháp luật về PCCC quy định cụ thể và đầy đủ các thủ tục để tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục sau thời hạn quy định) do không đảm bảo điều kiện về PCCC. Do vậy, Sở Xây dựng đề xuất thông qua các quy định của pháp luật về PCCC để thực hiện việc dừng hoạt động công trình chung cư Monarchy – BlcokB.

Trong đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP giao Công an TP kiểm tra, xem xét tạm đình chỉnh hoạt động (đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục sau thời hạn quy định – tối đa 30 ngày) do vi phạm trong lĩnh vực PCCC (vi phạm Khoản 6, Điều 13, Luật PCCC 2003 (điều chỉnh bổ sung năm 2013); Điểm e, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020; Điều 17, Nghị định 136/2020/NĐ-CP); đồng thời xử lý vi phạm hành chính (nếu có).

Trên cơ sở văn bản tạm đình chỉnh hoạt động nêu trên của cơ quan công an, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP yêu cầu Chủ đầu tư tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục); có trách nhiệm tổ chức di dời người dân ra khỏi công trình; đồng thời có trách nhiệm đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các cư dân, giải quyết các phát sinh trong quá trình thực hiện (nếu có). Giao UBND quận Sơn Trà tổ chức thực hiện việc cưỡng chế tạm dừng hoạt động (dừng hoạt động công trình) trong trường hợp Chủ đầu tư không thực hiện.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề xuất UBND TP đề nghị Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đối với hoạt động kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện tại chung cư Monarchy – Block B) để chấm dứt Hợp đồng cung cấp điện theo đúng quy định; đồng thời có trách nhiệm ngừng cung cấp điện sau khi cơ quan công an ban hành văn bản tạm dừng hoạt động công trình (dừng hoạt động công trình nếu không khắc phục)..

Cùng với đó, giao Công an quận Sơn Trà căn cứ các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đối với hoạt động kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ cho khách hàng không đủ điều kiện tại chung cư Monarchy – Bloc B) để rà soát, thu hồi Sổ đăng ký tạm trú đã cấp và quản lý cư dân theo đúng quy định.

Bài Viết Liên Quan