Ngăn chặn kịp thời nhóm thiếu niên lập “hội kín” đi đ.ánh nhau

Một nhóm thiếu niên từ 14 – 18 tuổi nằm trong diện quản lý trên địa bàn Q. Cẩm Lệ thành lập một “hội kín” có tên “Tân Lệ Thiên” để “rèn quân”, tạo hung khí để chuẩn bị giải quyết mâu thuẫn với nhóm đối thủ. Vụ việc đã được CAP Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời phát hiện, xử lý, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Lực lượng CSHS CAQ Cẩm Lệ phối hợp với CAP Hòa Thọ Đông thu giữ nhiều vũ khí đang cất giấu tại nhà của H. thuộc nhóm Hồ Hữu H.

Ngày 10-6, CAP Hòa Xuân cho biết, trong quá trình rà soát, kiểm tra nhóm thanh thiếu niên đang được quản lý trên địa bàn, qua đó đã phát hiện các đối tượng này đang tổ chức thành lập một “hội kín”, chuẩn bị nhiều vũ khí tự chế để chuẩn bị đến điểm hẹn với đối thủ giải quyết mâu thuẫn.

Theo thông tin từ CAP Hòa Xuân, những ngày trước, người nhà của Nguyễn Hoàng N. (2004, trú P. Hòa Xuân) liên tục nhận thấy những dấu hiệu, hành vi bất thường của cậu thiếu niên mới 17 tuổi nên rất lo lắng. Lúc 16 giờ ngày 8-6, gia đình liên hệ thông qua CAP Hòa Xuân để đưa Hoàng N. lên cơ quan Công an để tìm hiểu sự việc. Qua kiểm tra, CAP Hòa Xuân phát hiện Hoàng N. đang tham gia nhóm chát kín trên mạng xã hội facebook có tên “Tân Lệ Thiên” có khoảng 17 thanh thiếu niên có độ tuổi từ 14 – 18.

Kiểm tra tin nhắn của nhóm “Tân Lệ Thiên”, lực lượng Công an phát hiện có rất nhiều hình ảnh liên quan đến việc các đối tượng đang tàng trữ, chụp ảnh cùng với nhiều hung khí tự chế. Đặc biệt, trong các tin nhắn còn hiển thị thông tin nhóm “Tân Lệ Thiên” đã chuẩn bị nhiều hung khí và hẹn nhóm có tên “Thiên Đường” hiện trú tại khu vực đường Tô Hiệu (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) để giải quyết mâu thuẫn vào tối 8-6.

Nguyễn Hoàng N. cho biết, sau khi bị đưa đến cơ quan Công an, vì sợ bị phát hiện nên bản thân đã lén lút nhắn báo động trên nhóm “Tân Lệ Thiên” với dòng tin nhắn “bị lộ”. Sau tin nhắn này, nhóm “Tân Lệ Thiên” đã báo động với các thành viên “hủy kèo hỗn chiến” với nhóm “Thiên Đường” vào tối 8-6. Qua những thông tin ban đầu từ lời khai của Hoàng N., đồng thời xác định các đối tượng liên quan trong nhóm “Tân Lệ Thiên”, CAP Hòa Xuân phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cẩm Lệ tiếp tục triệu tập các thành viên liên quan trong nhóm “Tân Lệ Thiên” lên làm việc.

Trong quá trình điều tra, lực lượng Công an tiếp tục thu giữ 7 cây chỉa, 2 dao phóng lợn. Số hung khí trên đã được các đối tượng trong nhóm tự chế gắn với tuýp sắt dài. Theo thông tin từ CAP Hòa Xuân, trong nhóm “Tân Lệ Thiên”, Nguyễn Hà Bảo H. (2004, trú P. Hòa Xuân) là đối tượng thu tiền của các thành viên trong nhóm, sau đó đưa tất cả số tiền cho Nguyễn Trọng P. (2007, trú cùng phường) để đi mua các công cụ cần thiết về chế tạo vũ khí.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, lực lượng Công an còn tiếp tục phát hiện Hồ Hữu H. (2003, trú P. Hòa Xuân) là đối tượng hư hỏng, nằm trong diện quản lý tại địa phương cũng đang tàng trữ nhiều vũ khí nguy hiểm. Hữu H. không nằm trong nhóm “Tân Lệ Thiên” mà nằm trong 1 nhóm khác có khoảng 10 thành viên. Hữu H. chỉ có quan hệ quen biết và có chơi với 1 số thành viên của nhóm “Tân Lệ Thiên”.

Nguyễn Trọng P., Nguyễn Hoàng N., Hồ Hữu H.

Tại cơ quan Công an, Hữu H. khai nhận số hung khí trên đang cất giấu tại nhà của 1 thành viên trong nhóm là H. (trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ). Sau khi nắm thông tin từ CAP Hòa Xuân, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Cẩm Lệ nhanh chóng phối hợp với CAP Hòa Thọ Đông kiểm tra nhà của H., phát hiện các đối tượng liên quan đang tàng trữ 8 cây đao, kiếm, 2 gậy bóng chày. Hiện tại, nhóm thiếu niên này đang được CAP Hòa Thọ Đông phối hợp với Đội CSHS CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra, xử lý.

Liên quan đến nhóm thiếu niên trong nhóm “Tân Lệ Thiên”, hiện tại, CAP Hòa Xuân phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục truy xét, điều tra, xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, để ghi nhận chiến công của lực lượng CAP Hòa Xuân, sáng 10-6, Đảng ủy, UBND P. Hòa Xuân đã đến khen thưởng đột xuất cán bộ, chiến sĩ đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xử lý vụ việc nêu trên.

Bài Viết Liên Quan