Kéo Lưới Ở Biển Mân Thái Đà Nẵng

“Siêng đi tát, nhác đi câu. Muốn mau đầy bầu chạy về vác lưới”. Đó là câu thành ngữ có từ lâu đời mà bà con các vùng quê xứ Quảng thường dùng để chỉ mỗi kiểu thả lưới bắt cá.

Khu vực Mân Thái, Thọ Quang có làng nghề thủy sản truyền thống lâu đời, nghề đánh bắt thủy sản bằng ghe nhỏ, thúng chai, có truyền thống đánh bắt ven bờ, sống bám theo nghề đánh cá, bắt hàu,… Các ngư lưới cụ, các lễ hội truyền thống Nghinh Ông – Cầu Ngư, Lăng Ông, Lăng Bà, chợ hải sản,… hình thành nét văn hóa làng biển lâu đời.

Đây là cơ sở để gắn với loại hình dịch vụ ven biển phục vụ du khách khám phá nét đặc trưng du lịch với cộng đồng dân cư địa phương, góp phần thu hút du khách khi đến với thành phố Đà Nẵng.

Mỗi khi ánh bình minh vừa lấp ló, hay lúc hoàng hôn sắp tắt người ta mới rảnh rỗi, mang lưới ra giăng vài mẻ để kiếm cá, mỗi lần thả người ngư dân bỏ lưới lên trên chiếc thuyền (hoặc thúng).

Có hai người một người chèo và một người thả lưới, lưới được cột ở điểm cuối hai đầu lưới có sợi dây để kéo vào bờ trên bờ mỗi đầu dây có 5 – 10 người kéo.

Một tay lưới loại mỗi mắc kích cỡ 1×2 cm, dài từ 100 đến 1000m là đủ thả.

Bãi biển Mân Thái có dãy núi Sơn Trà án ngữ, che chắn, ít có sóng lớn nên giăng lưới bắt cá cũng dễ dàng.

Và như vậy ngư dân kéo sau tiếng rưỡi đến 2 tiếng thì vào tới bờ.

Bài Viết Liên Quan