Đà Nẵng: Cơ sở lưu trú tăng mạnh, công suất buồng phòng đạt thấp

Đó là thông tin được ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng nêu ra tại kỳ họp thứ 12 cũng là kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng tại kỳ họp, du lịch tiếp tục là điểm sáng trong tăng trưởng với tốc độ tăng duy trì ở hai con số. Tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch trong năm 2019 ước đạt 8,69 triệu lượt, đạt 106,1% kế hoạch.

Lượng khách các cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 7,1 triệu lượt, tăng 22%; trong đó khách quốc tế ước đạt 2,17 triệu lượt, tăng 24%; doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 9.781 tỉ đồng, tăng 10,2% (kế hoạch tăng 8,1%).

Công tác quy hoạch, đầu tư các cơ sở lưu trú du lịch ở Đà Nẵng vẫn còn thiếu kiểm soát, từ đó đã dẫn tới sự cạnh tranh gay gắt và chia sẻ lượng khách giữa các cơ sở lưu trú với nhau (Ảnh: HC)

Tuy nhiên, từng là Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch Đà Nẵng trước khi trở thành Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP, ông Trần Chí Cường nắm rất rõ đằng sau những số liệu hào nhoáng đó là nhiều vấn đề “cốt tử” của du lịch Đà Nẵng hiện nay.

Theo ông Trần Chí Cường, từ các số liệu nêu trên cần phân tích thêm việc doanh thu mang lại từ lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành tăng chưa tương xứng với tăng lượng khách và có xu hướng tăng chậm lại. Số ngày lưu trú bình quân của khách thấp hơn so với năm 2018. Công suất sử dụng buồng phòng cũng giảm hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, số ngày lưu trú bình quân của du khách tại Đà Nẵng năm 2019 là 1,77 ngày, giảm 0,02 ngày so với năm 2018. Trong đó, số ngày lưu trú bình quân của khách quốc tế đạt 1,93 ngày, giảm 0,02 ngày; khách trong nước đạt 1,67 ngày, giảm 0,02 ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, năm 2019 có sự tăng mạnh số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Đà Nẵng (ước tăng thêm 158 cơ sở với 4.459 phòng so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó có 28 khách sạn 3 – 5 sao, 130 cơ sở lưu trú du lịch có quy mô nhỏ dưới 2 sao, homestay, căn hộ du lịch mini…).

“Công tác quy hoạch, đầu tư các cơ sở lưu trú du lịch vẫn còn thiếu kiểm soát, từ đó đã dẫn tới sự cạnh tranh gay gắt và chia sẻ lượng khách giữa các cơ sở lưu trú với nhau. Chính vì vậy, mặc dù số lượng khách tiếp tục gia tăng nhưng công suất sử dụng buồng phòng lưu trú du lịch tại Đà Nẵng năm 2019 chỉ đạt 50%” – Ông Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông Trần Chí Cường chỉ rõ, Đà Nẵng vẫn còn thiếu các sản phẩm du lịch để tăng chi tiêu của khách, sản phẩm du lịch đêm vẫn còn khá đơn điệu. Các khu vui chơi giải trí về đêm có quy mô lớn, đặc sắc phục vụ du khách không nhiều. Biển là sản phẩm du lịch chủ lực, vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường biển đã được đặt ra nhưng tiến độ còn chậm so với yêu cầu.

Ông Trần Chí Cường nhấn mạnh thêm: “Đặc biệt, tình trạng thất thu thuế trên lĩnh vực dịch vụ du lịch vẫn còn phổ biến; một số doanh nghiệp kê khai, báo cáo kết quả kinh doanh không đúng với thực tế, khai báo doanh thu thấp hơn để gian lận thuế.

Một tỉ lệ không nhỏ khách đến Đà Nẵng theo tour giá rẻ, chi phí sử dụng các dịch vụ không cao, chủ yếu khai thác lợi nhuận từ mua hàng hóa; trong khi đó việc quản lý giá, kê khai doanh thu và phương thức thanh toán qua các ứng dụng điện tử trái phép ở các điểm kinh doanh chưa được kiểm soát!”.

Bài Viết Liên Quan