Đà Nẵng khởi công công trình Nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa vào tháng 10/2015

0
2

Nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa một công trình mang ý nghĩa tinh thần lớn lao đối với người dân Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

nha-trung-bay-Hoang-Sa-Da-Nang
Phối cảnh mô hình nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa

Hôm nay ngày 7.9, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chỉ đạo các ngành và đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành hồ sơ thiết kế dự toán, thực hiện các thủ tục phê duyệt để chuẩn bị khởi công công trình Nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa vào tháng 10.2015.

Với phần thiết kế mỹ thuật cũng như việc thu thập tài liệu, tư liệu hiện vật trưng bày, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu sớm lập đề cương chi tiết, theo chủ đề, bố cục, lấy ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn  thông qua các cuộc hội thảo, trình UBND thành phố phê duyệt sớm.

Loading...

Theo phê duyệt của UBND TP Đà Nẵng, Nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 700m2. Khu đất này nằm ở mặt tiền trên con đường cũng được mang tên Hoàng Sa thuộc phường Mân Thái, quận Sơn Trà.

Công trình được phác thảo dựa trên Hình tượng con dấu trong Sắc chỉ thành lập hải đội Hoàng Sa năm 1835. Công trình là kết quả của ứng dụng kỹ thuật mới và ngôn ngữ kiến trúc hiện đại trên nền không gian kiến trúc và điêu khắc Việt, sử dụng vật liệu đá tự nhiên với kỹ thuật chế tác đá nổi tiếng của các nghệ nhân Đà Nẵng và các vùng miền, dân tộc.

Xem thêm:  Mô hình robot siêu nhân khổng lồ được dựng ngay trước một công ty tại Đà Nẵng khiến cư dân mạng thích thú

Hai khối chính của công trình hòa quyện vào nhau là biểu tượng của sự thống nhất ý trí, khẳng định vị trí và sự tồn tại của Hoàng Sa đã được xác nhận bởi thư tịch cổ trong nước cũng như của hơn 49 quốc gia trên thế giới, như một minh chứng lịch sử cho chủ quyền biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam được bạn bè quốc tế công nhận.

Khoảng giao thoa giữa hai khối chính của công trình là khối lõi trưng bày biểu trưng cột mốc chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam được đặt trên nền mặt nước. Dấu mốc chủ quyền là trung tâm cấu trúc của công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa và cũng là ý tưởng xuyên suốt của phương án.